Cách tạo bảng trong canva mới nhất

Cách tạo bảng trong Canva đang là kỹ năng mà nhiều người dùng Canva mới vẫn còn rất bỡ ngỡ. Đối với những Canva designer nhiều kinh nghiệm thì các thao tác thiết kế, chỉnh sửa bảng hẳn không làm khó họ quá nhiều. Ngược lại, nhiều người dùng Canva mới có thể vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong các thao tác với bảng. Nếu bạn cũng còn nhiều thắc mắc liên quan tới tạo bảng trong Canva thì dưới này là một vài thông tin mà bạn có thể tham khảo thêm nhé!

Cách tạo bảng trong Canva bằng vẽ

Vẽ là phương pháp đơn giản nhất để bạn có thể tự tạo cho mình một bảng trên trình chỉnh sửa online Canva. Hiện tại Canva đã phát triển khá đa dạng các công cụ, hỗ trợ người dùng tạo lập bảng. Tuy nhiên thì nhiều người dùng vẫn lựa chọn vẽ tay khi muốn tạo một bảng với kích thước các ô khác nhau.

Cách tạo bảng trong Canva bằng cách vẽ chi tiết như sau:

Bước 1: Truy cập vào website chính của Canva (Canva.com) trong trình duyệt của bạn. Nhấn chuột vào ô “Tạo thiết kế” trên góc phải màn hình vào chọn vào 1 tuỳ chọn được đề xuất. Hoặc bạn cũng có thể tải lên 1 ảnh và chỉnh sửa bằng cách thêm bảng vào ảnh đó.

Cách tạo bảng trong Canva bằng vẽ bước 1

Bước 2: Sau khi hoàn thành các thao tác ở bước 1, một tab chỉnh sửa Canva mới sẽ hiện ra. Trong các thanh công cụ bên cạnh trái màn hình, bạn chọn vào mục “Thành phần”. Chọn vào “Nét và Hình dạng” để vẽ bảng.

Cách tạo bảng trong Canva bằng vẽ bước 2

Bước 3: Tuỳ chỉnh độ dài và độ dày của nét sao cho phù hợp với chiều dài hoặc chiều rộng của bảng. Sử dụng nút “Nhân bản” để tạo ra bản sao của đường kẻ. Sau đó, bạn sắp xếp các thanh, đường kẻ đó với nhau để tạo thành bảng có đủ số hàng và số cột mà bạn mong muốn.

Cách tạo bảng trong Canva bằng vẽ bước 3

Bước 4: Sau khi tạo lập bảng, bạn có thể tiến hành thêm dữ liệu vào trong bảng bằng cách nhấn vào mục “Văn bản” ở thanh công cụ bên cạnh trái màn hình. Tại đây, bạn lựa chọn cho mình hộp văn bản phù hợp và tiến hành nhập dữ liệu.

Cách tạo bảng trong Canva bằng vẽ bước 4

Bước 5: Nhập xong thì bạn di chuyển hộp văn bản vào đúng ô trong bảng mà bạn muốn. Tuỳ chỉnh lại kích thước của hộp văn bản sao cho cân đối với kích thước của ô trong bảng đó.

Cách tạo bảng trong Canva bằng vẽ bước 5

Sau khi tiến hành thủ thuật cách tạo bảng trong Canva bằng cách vẽ hoàn tất, bạn có thể lựa chọn tải xuống thiết kế của mình dưới dạng hình ảnh, GIF hoặc PDF bằng cách nhấn vào nút “Tải xuống” ở trong tuỳ chọn “Chia sẻ”.

>>> Xem thêm Cách chèn ảnh vào Canva nhanh chóng và dễ thực hiện.

Cách tạo bảng với mẫu có sẵn trong Canva

Tạo bảng trong Canva bằng cách vẽ khá đơn giản nhưng đó vẫn chưa phải là phương pháp tối ưu nhất. Các giải pháp tạo bảng khác như tạo theo mẫu có sẵn trên Canva cũng đang được khá nhiều người dùng áp dụng.

Các mẫu thiết kế dành riêng cho tạo bảng trên Canva hiện nay không có nhiều. Tuy nhiên, bạn cũng có thể lựa chọn các mẫu Lịch có sẵn để chỉnh sửa thành một bảng của riêng mình. Các bước tiền hành như sau.

Bước 1: Truy cập vào Canva trên trình duyệt của bạn. Tại thanh tìm kiếm trên cùng, bạn nhập từ khoá “Lịch” (Calendar) và nhấn Enter để bắt đầu tìm kiếm các mẫu có sẵn. Sau khi các kết quả tìm kiếm hiện ra, bạn lựa chọn vào mẫu Lịch phù hợp với yêu cầu tạo bảng của mình.

Cách tạo bảng với mẫu có sẵn trong Canva bước 1

Bước 2: Sau khi mẫu Lịch có sẵn hiện ra trên một tab Canva mới, bạn có thể tiến hành chỉnh sửa lại toàn bộ mẫu này từ số lượng ô, background, độ dày. Những thành phần không quan trọng của mẫu bạn cũng có thể lược bớt đi để phù hợp với yêu cầu cá nhân.

Cách tạo bảng với mẫu có sẵn trong Canva bước 2

Bước 3: Thêm các hộp văn bản bằng cách lựa chọn ở mục “Văn bản” (thanh công cụ bên trái màn hình). Bạn tiến hành nhập nội dung cho hộp văn bản và căn chỉnh kích thước sao cho cân đối nhất với kích thước ô trong bảng.

Cách tạo bảng với mẫu có sẵn trong Canva bước 3

Sau khi thiết kế bảng xong, bạn chọn vào mục “Chia sẻ” ở trên góc phải màn hình. Chọn vào “Tải xuống” để tiến hành tải thiết kế bảng trên Canva về bạn nhé!

>>> Cùng xem thêm nhiều cách sử dụng Canva với KienThucThuVi ngay nhé.

Cách tạo bảng trong Canva bằng hình khối

Ngoài 2 phương pháp tạo bảng bằng cách vẽ và chỉnh sửa các mẫu có sẵn ra thì bạn cũng có thể lựa chọn các thành phần hình khối trong bộ công cụ để sắp xếp thành một bảng hoàn chỉnh. Chi tiết các thao tác tạo bảng bằng hình khối trong Canva như sau.

Bước 1: Truy cập vào Canva trên trình duyệt của bạn và tạo một thiết kế mới.

Bước 2: Tại thanh công cụ bên phía cạnh trái màn hình, bạn nhấn vào mục “Thành phần”.

Cách tạo bảng trong Canva bằng hình khối bước 2

Bước 3: Trong mục này, bạn cuộn con lăn xuống phần “Đường kẻ & Hình dạng”. Lựa chọn một khối hộp dạng vuông mà bạn yêu thích và đưa nó vào trong bảng thiết kế của bạn.

Cách tạo bảng trong Canva bằng hình khối bước 3

Bước 4: Nhấn vào thành phần mà bạn vừa thêm vào để tuỳ chỉnh kích thước của khối hộp sao cho vừa với các ô trong bảng.

Bước 5: Di chuyển khối hộp vừa chỉnh sửa vào vị trí mà bạn mong muốn.

Cách tạo bảng trong Canva bằng hình khối bước 5

Bước 6: Liên tục “Sao chép” và “Dán” để tạo ra nhiều ô trong bảng. Ghép các ô lại với nhau để tạo ra một bảng hoàn chỉnh, có đủ số hàng và số cột theo yêu cầu của bạn.

Bước 7: Chọn vào mục “Văn bản” ở thanh công cụ bên trái màn hình và tiến hành thêm hộp văn bản cho từng ô. Nhập nội dung cho hộp văn bản và căn chỉnh kích thước sao cho cân đối với ô.

Cách tạo bảng trong Canva bằng hình khối bước 7

Sau khi hoàn tất bảng cả về thiết kế lẫn nội dung, bạn chọn vào mục “Chia sẻ” và tiếp tục chọn “Tải xuống” để lưu thiết kế bảng từ Canva về máy.

>>> Xem thêm Cách sử dụng Canva cho người bắt đầu sử dụng với nhiều bí quyết không phải ai cũng biết.

Hướng dẫn các chỉnh sửa bảng trong Canva

Trong quá trình tiến hành thủ thuật, cách tạo bảng trong Canva bằng các phương pháp ở trên, chắc hẳn bạn sẽ phải thực hiện nhiều tuỳ chỉnh khác nhau về kích thước, nền, màu sắc bảng. Dưới này là một số hướng dẫn về các chỉnh sửa bảng trong Canva mà bạn có thể tham khảo thêm nhé!

  • Thêm hàng, cột

Nếu bạn tạo bảng bằng 3 phương pháp trên thì các tuỳ chỉnh về thêm hàng, cột cho bảng không quá phức tạp. Các thao tác thêm hàng và cột trong 3 phương pháp này tương tự như cách bạn tạo bảng trước đó. Sao chép đường kẻ và sắp xếp thành ô hoặc nhân bản hình khối để tạo thành một hàng, cột mới.

Còn nếu bạn tiến hành tạo bảng bằng cách các công cụ chuyên về tạo bảng trong mục “Thành phần” của Canva thì các thao tác thêm hàng hoặc cột sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Bạn chỉ cần di chuyển con trỏ chuột tới phần mép viền ngoài cùng của bảng, và nhấn vào biểu tượng dấu cộng hiện ra.

chỉnh sửa thêm hàng, cột trong canva

Ngay lập tức, bảng của bạn sẽ được thêm mới một hàng hoặc một cột mới, tuỳ theo vị trí mà bạn đã nhấn dấu cộng ở mép nào của bảng.

  • Xoá hàng, cột

Tương tự các thao tác thêm hàng và cột, người dùng cũng có thể tiến hành xoá hàng hoặc cột một cách khá dễ dàng. Cụ thể, để xoá một hàng, cột, bạn chọn vào ô nằm trong cột hoặc hàng mà bạn muốn xoá.

chỉnh sửa xóa hàng cột trong canva

Nhấn vào biểu tượng dấu () ở trên và chọn “Xoá cột” (Delete Column) nếu bạn muốn xoá cột đó. Tương tự, chọn vào dấu (…)  ngang và nhấn vào “Xoá hàng” (Delete Row) nếu bạn muốn xoá hàng đó đi.

Nếu tạo bảng bằng 3 phương pháp trên, bạn có thể chọn và xoá trực tiếp bất kỳ thành phần nào trong bảng theo cách mà bạn đã tạo ra chúng.

  • Thay đổi kích thước bảng

Để tiến hành thay đổi kích thước của bảng, trước hết bạn phải nhóm tất cả các thành phần trong bảng mà bạn muốn thay đổi kích thước. Bạn có thể kéo thả chuột vào bảng và các hộp văn bản rồi nhấn vào “Nhóm” (Group). Hoặc bạn cũng có thể nhấn tổ hợp phím Ctrl + A để tiến hành nhóm toàn bộ thiết kế lại với nhau.

chỉnh sửa kích thước bảng trong canva

Sau khi đã hoàn thành việc nhóm các thành phần trong bảng mà bạn muốn thay đổi kích thước, bạn di chuyển con trỏ chuột tới góc của ô nhóm hiện ra và tiến hành kéo thả chuột để thay đổi kích thước bảng.

  • Thay đổi màu sắc nền

Để thay đổi màu của background sang màu sắc mà bạn yêu thích, đầu tiên thì bạn cần nhấn chuột vào phần nền phía sau bảng. Sau đó, bạn nhấn vào biểu tượng màu ở thanh công cụ bên trên và tiền hành lựa chọn màu sắc mà bạn yêu thích.

Thay đổi mãu nền trong canva

Lựa chọn xong là nền phía sau bảng đã có thể thay đổi thành màu mà bạn yêu thích rồi nhé!

  • Thay đổi đường viền bảng trong Canva

Tương tự như các thao tác chỉnh sửa bảng trên, bạn cũng có thể dễ dàng tuỳ chỉnh được viền của bảng trong thiết kế Canva của mình đúng theo ý muốn. Tuy nhiên thì thủ thuật thay đổi đường viền bảng này chỉ có thể được tiến hành trên phương pháp tạo bảng bằng công cụ tạo bảng chuyên dụng của Canva. Do đó, các cách tạo bảng bằng vẽ, hình khối và mẫu có sẵn không thể áp dụng được thủ thuật này.

Chỉnh sửa thay đổi đường viền bảng trong canva

Để thay đổi đường viền bảng trong Canva, trước tiên bạn cần kéo thả chuột vào bảng để chọn toàn bộ bảng cần thay đổi đường viền. Chọn vào mục “Ranh giới” ở thanh công cụ ngay bên trên. Tại đây, có đầy đủ các tuỳ chọn kiểu viền cho bảng mà bạn có thể điều chỉnh. Lựa chọn kiểu viền mà bạn cảm thấy phù hợp với mục đích và nhu cầu sử dụng của mình.

  • Hợp nhất các ô với nhau trong Canva

Bạn nhấn giữ nút Shift đồng thời click chuột vào các ô mà bạn muốn hợp nhất. Nhấn chuột phải vào các ô mà bạn vừa mới nhóm bằng nút Shift và chọn vào “Hợp nhất các ô” (Merge Cells).

Hợp nhất các ô với nhau trong Canva

Tương tự như cách thay đổi đường viền bảng bên trên thì thủ thuật hợp nhất các ô này chỉ có thể được tiến hành với bảng được tạo bởi công cụ tạo bảng chuyên dụng của Canva. Các phương pháp tạo bảng khác không thể thao tác hợp nhất các ô bằng mẹo này nhé!

Những lưu ý trong các tạo bảng trong Canva

Khi tạo bảng trong Canva, bạn cần lưu ý những điều sau để đảm bảo rằng bảng của bạn dễ đọc và nhìn chuyên nghiệp hơn:

  • Chọn kích thước của bảng sao cho phù hợp với các bố cục thiết kế khác của bạn như màu nền, background hoặc các thành phần trang trí khác.
  • Chọn màu sắc và phông chữ phù hợp với phong cách thiết kế của bạn.
  • Đảm bảo rằng bảng của bạn có độ dày viền phù hợp. Nó không nên quá mỏng hoặc quá dày.
  • Sắp xếp các ô và nội dung trong bảng sao cho logic và dễ đọc.

Trên đây là một số hướng dẫn chi tiết về cách tạo bảng trong Canva cùng một vài thủ thuật liên quan mà bạn có thể tham khảo thêm. Hy vọng những kiến thức trên này có thể hữu ích với bạn trong quá trình tạo lập và thiết kế bảng và các thành phần khác trên Canva nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here